Cùng công ty chế tạo máy Trí Việt Phân biệt các loại inox

Cùng công ty chế tạo máy Trí Việt Phân biệt các loại inox

Ngày đăng: 18/01/2024 11:59 AM

Cùng công ty chế tạo máy Trí Việt Phân biệt các loại inox

Hiện tại trên thị trường có 4 loại thép không gỉ hay còn gọi là inox  : Austenitic,   Ferritic, Austenictic + Ferritic (Duplex) và Martensitic.

1.    Austenitic: Là loại inox thông dụng nhất . Có rất nhiều loại inox trong nhóm này như : SUS 301, 304, 304L, 316, 316, 321…. Các loại inox này có chứa tối thiểu 7% Niken, 16% Crom và tối đa 0,08% carbon với cấu tạo này thép không gỉ ( inox ) có khả năng chịu ăn mòn cao trong phạm vi nhiệt độ rộng, đặc biệt là không bị nhiễm từ, mềm dẻo dể uốn, dể hàn loại này được dùng trong việc chế tạo các loại vật liệu gia dụng, bình chứa, ống sử dụng trong công nghiệp…

2.    Ferritic : Là loại inox có tính chất tương tự như những loại thép mềm nhưng khác ở chỗ là khả năng chịu ăn mòn cao.Trong nhóm này có các loại SUS 430, 410, 409… Thành phần hóa học của loại inox này như sau : 12% đến 17% Crom. Loại 12% Cr được dùng nhiều trong kiến trúc và loại 17% được dùng trong chế tạo gia dụng , nồi hơi, máy giặt…

3.    Austenitic + Ferritic : Đây là loại inox có cả  tính chất của cả 2 loại trên nên để tránh nhầm lẩn người ta thường gọi là Duplex, có các loại sau : LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA. Loại này có chứa Niken ít hơn so với loại Austenitic. Đặc tính nổi trội của loại inox này là độ chịu bền lực cao cộng với độ bền dẽo tốt. Được sử dụng nhiều trong công nghiệp hóa dầu, sản xuất giấy… Khuynh hướng của thị trường hiện nay đang dần thay thế các loại inox SUS 304, 304L, 316… bằng loại inox Duplex.

4.    Martensitic : Chứa khoản 11% đến 13% Cr có độ bền khi tác dụng lực tốt, độ cứng và độ chịu ăn mòn ở mức tương đối. Được dùng để chế tạo các loại lưỡi dao hay cánh quạt tuabin …              

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI INOX.  

1.    Phân biệt inox bằng phương pháp phân tích hóa học : Phương pháp này cho kết quả một cách chính xác nhưng có nhược điểm là giá thành cao, thời gian chờ kết quả phân tích lâu.

2.    Phân biệt inox theo tính chất không nhiễm từ hoặc nhiễm từ ( bị nam châm hút ) từ đó xác định inox đó thuộc loại nào. Các loại inox mang mã số đầu 2…,3…. Thuộc loại austenitic theo lý thuyết thì họ austenitic hoàn toàn không bị nhiễm từ tính nhưng nhóm này sẽ bị biến cứng mạnh trong quá trình biến dạng dẽo khi nguội do đó sẽ có sự nhiễm pha từ Austenitic thành Martensitic biến dạng ( Họ Martensitic có tính nhiễm từ). Vì vậy trong thực tế để dùng nam châm phân biệt inox có mã số đầu 2….,3…. Là rất khó đôi khi nhầm gây nhầm lẩn.

3.    Phương pháp nhận biết theo tia lửa mài : Đây là một cách phân biệt inox nhanh hiệu quả, thường được sử dụng ở xưởng sản xuất, tuy nhiên nó cần sự quan sát tinh tế cũng như cần có nhiều kinh nghiệm của người thợ.

a.    Inox có mã số 4… Do thành phần hóa học chứa nhiều Crom và gần như không có Niken nên khi mài sẽ tạo thành tia lửa có màu cam sẩm, phần cuối tia lửa nở thành bông hoa. Có từ tính mạnh hơn các loại 2…., 3….

b.    Inox có mã số 2….   Do có thành phần Niken được thay thế bằng Mangan nên nếu cùng chiều dầy với inox 3….khi cuốn cong sẽ có cảm giác cứng hơn. Khi mài trên đá chùm tia lửa có màu cam sáng, tia lửa dày hoa lửa có nhiều cánh hơn loai số 3….

c.    Inox có mã số 3…. Ở nhóm inox này khi mài tia lửa có màu vàng cam, số cánh hoa lửa ít, dọc theo tia lửa có những đốm sáng nhấp nháy. 

Nguồn bài viết: http://thuviencokhi.com

Đăng ký nhận tin